รีวิว Samsung Galaxy S20+ เพิ่มเติมจากรุ่น S20 มาครบเครื่อง แต่ได้ถูกกว่า S20 Ultra พอสมควรหลังจากที่ผมเองได้รีวิว Samsung Galaxy S20 ไปทั้ง 2 ตัวก่อนหน้านี้ ตอนนี้มาถึงรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดอย่าง Galaxy S20+ แม้ว่ารีวิวจะออกช้าหน่อยแต่ทำไมถึงคุ้มค่า เรามาติดตามกันเลยดีกว่า

รูปลักษณ์หน้าตาของ Samsung Galaxy S20+เริ่มต้นกับหน้าจอของ Samsung Galaxy S20+ จะมีขนาด 6.7 นิ้ว และยังได้หน้าจอความละเอียด 3200x1440 พิกเซลถือว่ามากอยู่ และกล้องหน้าจะให้ความละเอียดที่ 10 ล้านพิกเซล น้อยกว่า S20 Ultra แต่ผมว่าถือหน้าจอสวย เพราะเป็น Dynamic AMOLED X2 และมีระบบสแกนนิ้ว Ultra Sonic


รอบตัวเครื่องจะออกแบบที่เหมือนกับเครื่องโลหะสีดำสนิด ซึ่งเป็นทีเดียวกับ Samsung Galaxy S20 Ultra ที่ได้รีวิวไป ดังนั้นปุ่มต่างๆทั้ง ปุ่มด้านข้าง, ปุ่มปรับระดับเสียง, ฝั่งซ้ายจะไม่มีปุ่มอะไร, ส่วนบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและมีช่องใส่ SIM แบบ Nano SIM ทั้ง 2 ช่องและ MicroSD แต่สามารถ eSIM หรือซิมการ์ดล่องหนได้ ล่างสุดมีลำโพงตัวเครื่อง (อีกตัวจะอยู่ที่บนสุดของหน้าจอ)พร้อมกับ USB-C, ไมโครโฟนตัวเครื่องด้านหลังของเครื่องเป็นกตระจกที่รับกับมือแต่ก็ออกแนว Flat ราบเรียนไป ส่วนกล้องหลังจะเพิ่มตำแหน่งย่นออกมาทำให้เมื่อเทียบกับ Galaxy S20 จะเพิ่มกล้องหนึ่งตัวเข้ามานั่นเอง และโลโก้ Samsung อยู่ล่างสุด สีสันก็จะมีความเปลี่ยนแปลงคือ สีดำ, สีเทา และ สีฟ้า

ฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy S20+ระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy S20 Series ทั้งหมดยังคงมาพร้อมกับ Android 10 ครอบบน OneUI 2.1 รุ่นใหม่ที่ตอบสนองดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด การทำงานลื่นไหลฟีเจอร์ครบและมีพร้อมกับระบบสแกนนิ้วแบบ Ultra Sonic ตำแหน่งการกดเหมือนกับ Galaxy Note 10 Series เลยครับ

ดังนั้นเครื่องมือต่างๆ ถือว่ามาครบและยังมีระบบจัดการเสียงที่ดูแล้วก็ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และยังมาพร้อมกับ Dolby ATMOS ให้คุณภาพเสียงที่ดีแม้ว่าจะไม่ได้เสียบหูฟัง และนอกจากนี้ยังใจดีมีฟีเจอร์ Music Sharing ให้กับอุปกรณ์หรือ มือถือเครื่องอื่นได้ในเวลาเดียวกัน
ส่วนกล้องของ Galaxy S20+ จะมีกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, Telephone 3X ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล และ 12 ล้านพิกเซล Ultra Wide โดยรุ่นนี้กล้องหลักยังคงเป็น Dual pixel อยู่ แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างจาก S20 คือเซนเซอร์ 3D ToF ที่ไว้วัดความลึก และตื้นทำให้การละลายหลังเหมือนจะทำได้ดีและเมื่อใช้งานกับ Apps เกี่ยวกับ AR จะให้ความแม่นย่ำกว่า และยังมีฟีเจอร์เปลี่ยน Fliter เองหรือกำหนดก็ได้เช่นเดียวกันส่วนวิดีโอยังคงให้ความละเอียด เท่ากับ Galaxy S20 Series ทั้งการถ่ายวิดีโอได้ 8K, 4K 60 FPS, Slowmotion 960 FPS และมี Super Steady ที่กันสั่นได้ดีกว่าส่วนกล้องหน้าความละเอียด 10 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายวิดีโอกล้องหน้าความละเอียด 4K ครบเครื่อง

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S20+เมื่อเปรียบเทียบสเปกของ Samsung Galaxy S20+ กับ Samsung Galaxy S20 เรียกได้ว่าเท่ากันเลยคะแนนประสิทธิภาพทำได้พอกัน และการเล่นเกมให้ประสิทธิภาพดี แต่ว่าเรื่องของการตอบสนองก็ทำได้ดี แต่ถ้าเครื่องเกิดความร้อนสักนิดจะกระตุกหน่อย ถ้าปรับหน้าจอ 120Hz ก็มีผลทำให้เครื่องร้อนเร็ว

ส่วนการเชื่อมต่อถือว่าำทได้ครบทั้ง WiFi 6 (AX), Bluetooth 5.1, GPS, A-GPS แต่ไม่มี 5G มาให้เท่านั้น แต่ผมว่ายังไม่จำเป็น

ส่วนแบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นที่ 4500 mAh แม้ว่าใหญ่ก็จริงแต่ว่ายังรู้สึกกินไฟหนักเมื่อใช้งานจริง แต่ระบบชาร์จไฟมาครบทั้ง USB-C กำลังสูงสุด 25W, Wireless Charge 15W และจ่ายไฟออกได้

ความรู้สึกในการใช้ Samsung Galaxy S20+เมื่อทดลองใช้งานไปสักพักหนึ่งเลยพบความจริงว่า Samsung Galaxy S20+ เป็นมือถือที่ต่ยอดความครบทั้งหน้าจอขนาดใหญ่อลังการแต่ไม่ถึงกับใหญ่มาก และน้ำหนักไม่ได้มาก สเปกกล้องถือว่าครบเครื่อง แม้จะซูมได้ไม่เยอะ แต่ผมว่า 10 เท่ารุ่นนี้ก็แตกน้อยนะ

อย่างไรให้อวยข้อดีอยางเดียวก็เดี๋ยวหาว่าเข้าข้างเกินไป ข้อเสียก็แน่นอน Exynos 990 ร้อนจี๋เวลาทำงานหนัก แบตฯไหลอยู่บ้าง ถ้าเปิดปิดจอบ่อย และน่าจะให้ 5G มาตั้งแต่รุ่นนี้ แต่ถ้าให้มาก็จะให้ราคาสูงจน S20 Ultra ขายไม่ได้ แต่ก็จะทำให้ผู้บริโภคได้ทางเลือกเพิ่มนะ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเป็น Samsung Galaxy S20+กับราคาเพียง 31,900 บาท และเพิ่มจาก Galaxy S20 มา 2 พันบาท แต่ประหยัดกว่า Galaxy S20 ถึง 8,000 บาท ถ้าใครต้องการมือถือตัวจบของตระกูล โดยยังไม่มองเรื่อง 5G นี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

แต่คู่แข่งก็มีเยอะทั้ง OPPO Find X2, Huawei P40, iPhone 11 Pro ซึ่งราคาถูกแพงปะปนกันไป แต่เชื่อว่า S20+ ก็คงอยู่ในใจไม่ยากเพราะความเสถียรแม้ว่าเครื่องจะร้อนง่ายและ Update ถี่ยิบระดับใกล้กับ Pixel นี่ก็ทำให้คุณ ตัดสินใจได้ไม่ยากครับ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.