เจาะเทคโนโลยีกล้อง (มือถือ) แนวหน้าแห่งปี ต้องมีอะไร!

 


นวัตกรรมกล้องมือถือยังคงเป็นฟีเจอร์เด่นที่ผู้บริโภคอย่างเรามองเป็นอันดับต้นๆ เพราะมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ผนวกเข้ากับเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเรื่อง การเก็บรายละเอียดภาพที่คมชัดและการให้เฉดสีที่สมจริง ไปจนถึงการประกาศความร่วมมือพัฒนากล้องมือถือร่วมกับแบรนด์กล้องชื่อดังเพื่อนำความเชี่ยวชาญของแบรนด์กล้องมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับประสิทธิภาพกล้องมือถือ และเริ่มต้นปี 2022 นี้ บรรดาแบรนด์มือถือต่างก็พากันเปิดตัวเทคโนโลยีกล้องใหม่ๆ มากมาย เรามาสำรวจเทรนด์ตลาดไปพร้อมกันดีกว่าว่าถ้าจะซื้อสมาร์ทโฟนสำหรับถ่ายภาพในปีนี้ มีนวัตกรรมด้านกล้องอะไรบ้างที่ยังเด่นดังต้องจับตามอง

 

เก็บรายละเอียดภาพถ่ายต้องคมชัด ครบจบคมกริบในทุกระยะ

   
ภาพถ่ายจากกล้อง HUAWEI P50 Pro โดยคุณบรรชา ลิมปสถิรกิจ

 

ไม่ว่าจะพูดถึงการทำงานของกล้องใดๆ หลักของการทำให้ภาพออกมาสวยงามเมื่อถ่ายภาพเสร็จก็คือวิธีการปรับเปลี่ยนแสงให้มาเป็นสัญญาณดิจิทัล ซึ่งในยุคสมัยนี้ที่สมาร์ทโฟนมีหลายกล้อง ก็นับเป็นทางเลือกให้สามารถใส่การพัฒนาต่างๆ ลงไปที่เลนส์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเก็บภาพให้คมชัดทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะถ่ายภาพในที่แสงน้อย มุมแคบ มุมกว้างหรือถ่ายซูมจากระยะไกล ภาพที่ได้ต้องมีมิติคมชัดเหมือนตาเห็นมากที่สุด หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจ และเข้ามาบ้านเราแล้ว คือ HUAWEI XD Optics หนึ่งในเทคโนโลยีของ HUAWEI Image ที่นับเป็นแบรนด์แรกที่มาพร้อมะบบช่วยชดเชยรายละเอียดที่หายไปในระหว่างที่แสงสะท้อนผ่านเลนส์เวลาถ่ายภาพ ทำให้ภาพปลายทางออกมารายละเอียดคมชัดเหมือนของจริงมากที่สุด

  

มาพร้อมเลนส์ซูมแบบเพริสโคปหรือถ่ายภาพระยะไกล (telephoto) ที่อัลกอริทึ่มของเลนส์และเซนเซอร์จะทำงานร่วมกันเพื่อเก็บรายละเอียดภาพ ช่วยหักเหแสงสะท้อนออกมาให้ผลลัพธ์ภาพใกล้เคียงดั่งตาเห็นมากที่สุด  เพราะเซนเซอร์จะเข้ามาช่วยเก็บแสงที่กระจายออกเมื่อตกกระทบกับวัตถุในภาพและประมวลผลออกมาเป็นภาพที่คมชัด ทั้งหมดนี้เพราะ HUAWEI XD Optics นั้นมีระบบที่ช่วยปรับแสงให้ถูกต้องเหมือนภาพจริงถึง 25% และยังมาพร้อมระบบ All-New Colour Filter, True-Chroma Image Engine และ Super HDR ด้วย พูดได้เลยว่า HUAWEI XD Optics ไม่ได้เป็นกล้องเพียงอย่างเดียว แต่มันยังผสานการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องกับเลนส์ ประมวลผลการหักเหของแสงทำให้ภาพออกมาคมชัด ช่วยวิเคราะห์ว่าแสงสีของภาพนั้นหายไปแค่ไหนเมื่อผ่านเลนส์มา แยกความตื้นลึกของวัตถุในภาพได้ดีกว่าเดิม ดึงรายละเอียดในภาพถ่ายออกมาให้เห็นอย่างครบถ้วนที่สุด   

เฉดสีภาพต้องเป๊ะเหมือนดั่งตาเห็น


   


ภาพถ่ายจากกล้อง HUAWEI P50 Pro โดยคุณบรรชา ลิมปสถิรกิจ

 

นอกจากเรื่องความละเอียดของภาพ เทคโนโลยีการประมวลผลสีภาพถ่ายในกล้องมือถือก็สำคัญ เนื่องจากเฉดสีบนภาพมีผลโดยตรงที่จะทำให้ภาพออกมาดูสวยสมจริงจากสายตาคนมอง ซึ่งปัจจุบันทั้งเทคโนโลยีหน้าจอและเทคโนโลยีการบันทึกสีภาพของสมาร์ทโฟนก็ก้าวหน้าขึ้น จนมีหน้าจอแสดงผลแตะหลักพันล้านสี รวมถึงมีนวัตกรรมการบันทึกข้อมูลสีจากภาพได้สมจริงยิ่งขึ้น เกริ่นกันไปนิดหนึ่งแล้วว่าปีนี้หัวเว่ยมาพร้อม ระบบฟิลเตอร์ภาพ Super Filter System รวมถึงเทคโนโลยีหน้าจอ True-Chroma อัปเกรดระบบเซ็นเซอร์แสง และ Super HDR ทำให้รองรับสเปกตรัมแสงได้แทบทั้งหมด ซึ่งเหล่านี้รวมอยู่ในอีกหนึ่งเทคโนโลยีชั้นนำของหัวเว่ย คือ HUAWEI XD Fusion Pro Engine ที่กล้อง True-Chroma Camera ทั้งกล้องหลักแบบ Colour และกล้องโมโนโครมของ HUAWEI P50 Pro นั้นทำงานร่วมกันผ่านเซ็นเซอร์ multi-spectrum colour temperature sensor 10 ระดับ รับแสงได้มากกว่า HUAWEI P40 Pro ถึง 103% ให้รายละเอียดภาพที่คมชัดยิ่งกว่าเดิม แม้จะถ่ายในที่แสงน้อยก็ตาม นอกจากนั้น HUAWEI P50 Pro ยังมีขอบเขตรายละเอียดของภาพที่กว้างขึ้นถึง 28% เก็บภาพมิติตื้นลึกได้ดียิ่งขึ้น และปรับแต่งสีจากวัตถุในภาพแบบอัตโนมัติให้ดูสมจริงกว่า 2,000 เฉดสี เพื่อให้ผู้ถ่ายภาพได้รูปที่เหมือนของจริงแบบตาเห็นมากที่สุด เรียกได้ว่านี่อาจเป็นหนึ่งในนวัตกรรมกล้องมือถือที่ช่วยยกระดับเทคโนโลยีการถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนปีนี้ให้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นได้เลยทีเดียว

  

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีการถ่ายภาพบนมือถือตามเทรนด์ได้อย่างครบครัน สมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง HUAWEI P50 Pro ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การถ่ายภาพคมชัดครบทุกรายละเอียด แม่นยำทุกเฉดสี และยังคงมาพร้อมการพัฒนากล้องร่วมกับ Leica เหมือนเคย ด้วยกล้อง ตัว กับกล้องหลัก 50MP True-Chroma Camera (Colorและ 40MP True-Chroma Camera (Monochrome) กล้อง 64MP Telephoto และกล้องหน้า 13MP Ultra-Wide รองรับทุกสถานการณ์การถ่ายภาพที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้ ทางหัวเว่ยยังจัดโปรโมชันพิเศษอยู่ในขณะนี้ให้ลูกค้าที่พรีออเดอร์ HUAWEI P50 Pro ราคา 33,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 รับฟรี HUAWEI WATCH GT 2 Pro มูลค่า 8,990 บาท พร้อมสิทธิประโยชน์และบริการเสริมมากมาย และพิเศษ! สำหรับลูกค้า AIS และ TrueMove H จับจองได้ในราคาเริ่มต้น 9,990 บาทเท่านั้น[1] ใครที่เป็นสายช่างภาพมือถือตัวจริงห้ามพลาด!

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกียวกับ HUAWEI P50 Pro ที่นี่ และการซื้อสินค้า คอมมิวนิตี้ และบริการ ง่ายๆ ในคลิกเดียว เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My HUAWEI ใน HUAWEI AppGallery

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.