รีวิว Huawei Mate 30 Pro มือถือเรือธงที่กล้องและทุกอย่างลงตัว

จากเรื่องราวของ Huawei ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับ Huawei Mate 30 Pro ที่ไม่มี Google หลายคนก็คงสงสัยว่าแล้วรีวิวของผมจะออกมาอย่างไร และมันดีจริงที่หรือเปล่าสำหรับ Mate 30 Proรูปร่างหน้าตาของ Huawei Mate 30 Proหน้าตาของ Huawei Mate 30 Pro เป็นอีกมือถือที่มองหน้าตรงแทบจะไม่เห็นขอบเลยเพราะเค้าใช้หน้าจอโค้งและมีขนาด 6.53 นิ้ว โดยมีความละเอียดเพียง 2400x1176 พิกเซล และมี Notch สำหรับไว้เซนเซอร์มากมายรวมถึงอินฟราเรดสำหรับสแกนใบหน้า, กล้องหน้าและ ระบบวัดความตื้นและลึงของหน้า ส่วนลำโพงฝั่งกับกระจกเหมือนกับ P30 Pro
รอบตัวเครื่องออกแบบเป็นโลหะและหน้าจอโค้งรับด้านข้าง ซ่อนปุ่มปรับระดับเสียงที่ต้องกดขอบเครื่องถึงจะทำงาน ดังนั้นด้านข้างก็เลยจะมีปุ่มเปิด / ปิด ตัวเครื่องอยู่ทางขวามือเท่านั้น
บนสุดจะมีไมโครโฟนพร้อมกับอินฟราเรด, ล่างสุดของเครื่องมาพร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM จำนวน 2 ช่องและสลับไปใช้ Nano Memory, USB-C ไมโครโฟน และ ลำโพงเพียงตัวเดียวเท่านั้น
หลังเครื่องมีการออกแบบกล้องใหม่ ทำให้กล้องทั้ง 4 ตัวที่เรียกว่า Super Sensing Camera แปะไว้ตรงกลางและมี LED Flash คู่วางเหมือนกับ Xenon Flash และมีโลโก้ Huawei และ Leica ไว้ด้านล่างทำให้ภาพรวมการออกแบบเครื่องสวยงามและดูดีไม่เบาเลย แต่มันลื่นอยู่หน่อยๆ นะผมว่า

ฟีเจอร์ที่ควรลอง


หน้าตาระบบปฏิบัติการของ Huawei Mate 30 Pro เลือกใช้ Android 10 มาพร้อมกับ EMUI 10 ที่ปรับปรุงความสามารถและการออกแบบให้สวยตาม คลิปวิดีโอด้านบน แถมจุดเด่นคือ Dark Mode ระบบความปลอดภัยมาครบทั้งสแกนนิ้วมือแบบ Optical และ สแกนใบหน้าแบบ 3D ปรับให้เร็วขึ้นเทียบชั้น iPhone รุ่นใหม่ จะขัดใจก็คือลำโพงที่ดังแค่ข้างล่างเท่านั้นความแปลกของมือถือตัวนี้คือ ทุกสิ่งของ Google ถอดออกหมด เหลือแต่บริการของ Huawei Mobile Service เท่านั้น ความสนุกสนานคือการหา Apps มาลงซึ่งขอบอกว่า เมื่อเอาเข้าจริงๆ ก็ต้องหาวิธีลง Google จนได้เพราะความพร้อมยังไม่มากพอ


ข้ามมาเรื่องกล้องกันดีกว่ากับเทคโนโลยี Super Sensing Camera กับของ Huawei ที่ประกอบด้วยกล้องทั้งหมด 4 ตัวความละเอียดสูงเหมือนกัน การตอบสนองถือว่าลงตัว เน้นเรื่องการถ่ายวิดีโอแต่ภาพนิ่งออกมาก็ถือว่าทำได้ไม่เลววิดีโอนั้นปลดล็อคทั้งการถ่ายแบบโปร Time Lapse ที่ดีขึ้น และรวมถึงการใช้ Ultra Slowmotion แบบ 7680 FPS เรียกว่าช้าระดับกล้องโปร และโหมดปกติยังถ่ายได้แบบ 4K 60 FPSส่วนกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซลความละเอียดขนาดนี้ถือว่า และเซนเซอร์ต่างๆ ช่วยให้การทำงานของกล้องนั้นดีขึ้นจริง

ประสิทธิภาพของ Huawei Mate 30 Pro


จากสเปกที่เห็นถือว่าพัฒนามาไกลพอสมควรความแรงนั้นอาจจะไม่ได้สุดแต่ก็ยังคงให้การตอบสนองที่ลื่นไหลเหมือนเดิม ผมเลยยอมรับว่า เจ้า Huawei Mate 30 Pro เป็นอีกมือถือดีที่น่าคบหา

การเชื่อมต่อของ Huawei Mate 30 Pro ยังคงรองรับ WiFi 6 หรือมาตรฐาน AX, Bluetooth 5.1, GPS และ A-GPS ได้แม่นยำดีส่วนแบตเตอรี่หายห่วงกับขนาด 4500 mAh แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานเยอะ แต่ก็ให้ประสิทธิภาพที่ดี แต่ถ้าเล่นเกมก็อยู่ได้เกิน 12 ชั่วโมง ส่วนระบบชาร์จไฟรองรับทั้ง Wireless Charge 27W, ชาร์จแบบสายกำลัง 40W และจ่ายไฟให้ชาวบ้านได้ด้วย

ความรู้สึกหลังทดลองสำหรับความประทับใจของ Huawei Mate 30 Pro รองรับการทำงานที่หลากหลาย แบตเตอรี่อึด กล้องดี และหลายเรื่องของใช้ปากกา M Pen และการทำงานลงตัว ขอบไม่ได้บางมาก แต่ก็ใช้งานได้ลงตัว แนะนำว่าควรหาเคสใส่ดีๆ จะช่วยได้เยอะในเรื่องการจับตัวเครื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกว่า HMS จะแทน GMS นั้นยังห่างไกลอยู่ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาและ ความเอื้อเฟื้อใน Platform แต่ก็อย่างว่าที่ Huawei ยังออกมาบอกว่า ขาด Google ไม่ได้จริงๆ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกเป็นเจ้าของมือถือรุ่นนี้ด้วยราคาของ Huawei Mate 30 Pro อยู่ที่ 28,990 บาท ถูกกว่าคู่แข่งพอสมควร แต่ความพิเศษของ เรื่อง Google ทำให้หลายคนคิดมากว่าจะเอาดีไหม แต่ความจริงมันลงได้ ถ้าข้ามเรื่องนี้ จะมาพร้อมกับการรองรับทั้งปากกา M Pen และ กล้องที่เก่งจริงๆ ครับ

อย่างไรก็ตามสเปกเครื่องถือว่าดีแล้ว เหลือแต่ว่าคุณจะยอมกรณีกับ Google ตอนนี้หรือไม่ ส่วนอนาคตคงต้องรอดูกันต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.