สุขสันต์วันเกิด Photoshop ครบรอบ 30 ปี! เปิดตัวฟีเจอร์เพิ่มเติมสำหรับ Content-Aware Fill, Lens Blur, Type, Selections
Photoshop อายุ 30 ขวบแล้ว ตลอดเวลา 10,950 วันที่ผ่านมา เหล่าศิลปิน ดีไซเนอร์ ช่างภาพ และผู้ใช้อีกมากมายได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลกด้วยการรังสรรค์ผลงานภายใต้จินตนาการของพวกเขาโดยอาศัยมนตร์วิเศษของ Photoshopร่วมบอกรักด้วยแฮชแท็ก #PsILoveYou30
ในวาระครบรอบที่ยิ่งใหญ่นี้ อะโดบีได้เฉลิมฉลองพัฒนาการที่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่การใช้งาน Photoshop ครั้งแรก (ก่อนหน้า Photoshop 1.0) เพื่อสร้างวิชวลเอฟเฟ็กต์ในภาพยนตร์เรื่อง The Abyss ของเจมส์ คาเมรอน ... ไปจนถึงการประดิษฐ์เครื่องมือแปรงสำหรับแก้ไขรูปภาพ (Healing Brush) ใน Photoshop CS2 ... เรื่อยไปจนถึงความมหัศจรรย์ของ Content-Aware Fill และนวัตกรรมที่น่าทึ่งอีกมากมาย เมื่อปี 2559 อะโดบีได้เปิดตัว Sensei AI และเทคโนโลยี Machine Learning ซึ่งก่อให้เกิดฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย รวมไปถึง Select Subject และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายที่จะนำเสนอในอนาคต  และในปี 2562 โปรแกรม Photoshop ได้รับรางวัลออสการ์ และได้ขยายขอบเขตการใช้งานไปสู่อุปกรณ์ใหม่ๆ อย่างเช่น iPad

อะโดบีให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับบรรดาศิลปินและวิศวกรตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และแรงบันดาลใจจากผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้ทีมงานอะโดบีสร้างเครื่องมือสำหรับการรังสรรค์ผลงานที่สวยงามให้กับโลกใบนี้

เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ อะโดบีได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายสำหรับ Photoshop ทั้งสองเวอร์ชั่นบนเดสก์ท็อปและ iPad  สุขสันต์วันเกิด Photoshop! ทางอะโดบีจะมุ่งมั่นนำเสนอเครื่องมือดีๆ ต่อไปอย่างต่อเนื่อง

Photoshop บนเดสก์ท็อป
ดาวน์โหลดที่ https://www.adobe.com/products/photoshop.html
การปรับปรุงพื้นที่ทำงานแบบ Content-Aware Fillตอนนี้คุณสามารถทำการเลือกพื้นที่หลายๆ ส่วน และใช้ Fill หลายๆ อันโดยไม่ต้องออกจากพื้นที่ทำงาน  ใช้ปุ่ม “Apply” เพื่อทำซ้ำ Fill ก่อนที่จะบันทึกข้อมูล  คลิก “OK” เฉพาะหลังจากที่คุณทำเสร็จแล้ว  ในรีลีสนี้ทางอะโดบีได้ทำตามคำร้องขอที่สำคัญของลูกค้าสำหรับการสุ่มตัวอย่างเลเยอร์ทั้งหมดในพื้นที่ทำงาน CAF  การปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้คลิกน้อยลง ทั้งยังควบคุมส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น และสร้างสรรค์ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมได้อย่างรวดเร็ว

ความลับเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Content-Aware Fill ถูกเก็บซ่อนไว้อย่างมิดชิดในตู้นิรภัยของอะโดบี ดังนั้นจึงไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มากนัก แต่เมื่อได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยที่อยู่เบื้องหลังฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อศึกษาเกี่ยวกับความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้าไป  ในสองสามรีลีสก่อนหน้านี้ ทางอะโดบีใส่ความสามารถทั้งหมดของ CAF เข้าไปในพื้นที่ทำงาน และนับจากนั้นเป็นต้นมา ทางอะโดบีได้ทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อปรับปรุงฟีเจอร์นี้อย่างต่อเนื่อง โดยใช้รูปภาพที่ได้รับจากลูกค้า เพื่อให้สามารถแก้ไขการใช้งานที่เกิดขึ้นจริง  หนึ่งในคำร้องขอที่สำคัญที่สุดจากลูกค้าก็คือ การที่ผู้ใช้ยังคงอยู่ในพื้นที่ทำงานเดิมเพื่อปรับแต่ง Fill ที่ต้องใช้ CAF หลายๆ ครั้ง  ลองนึกถึงกรณีที่คุณต้องการลบภาพวัตถุบางอย่างที่อยู่ข้างหลังกิ่งไม้จำนวนมากออกไป หรือฉากอื่นๆ ที่มีรายละเอียดซับซ้อนและมีภาพที่หลากหลาย  และในรีลีสใหม่นี้ คุณสามารถแบ่งพื้นที่ Fill ออกเป็นส่วนย่อยหลายๆ ส่วน เพื่อควบคุมการทำซ้ำได้มากขึ้น และทำให้การเกลี่ย Fill ในภาพดูเนียนและสมจริงมากขึ้น

การปรับปรุง Lens Blurมีการปรับปรุงคุณภาพของเอาต์พุตและประสิทธิภาพของ Lens Blur และใส่ไว้ใน GPU ซึ่งช่วยปรับปรุงความสมจริงโดยรวมได้อย่างมาก รวมไปถึงความชัดเจนและขอบของภาพ ในกรณีที่ใช้ Lens Blur เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่ส่วนด้านหน้า พื้นหลัง หรือตรงกลางของภาพ

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังมีเอฟเฟ็กต์ Bokeh หลากสีสันมากขึ้น พร้อมด้วยไฮไลต์ที่สวยงาม ให้ผลลัพธ์ที่ดูน่าทึ่งและสวยสมจริงยิ่งกว่าเดิม
ซึ่งดูค่อนข้างเหลือเชื่อที่เราสามารถใส่เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่ดูสมจริงขนาดนั้นให้กับภาพ มิติภายหลังการถ่ายภาพ  เมื่อได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยของอะโดบีเพื่อสอบถามเกี่ยวกับลักษณะการทำงานของ Lens Blur แบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย GPU ก็ได้ทราบว่าทางทีมงานได้ศึกษาเกี่ยวกับหลักการทางฟิสิกส์และปฏิสัมพันธ์ของแสงที่มีต่อวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงและได้สร้างอัลกอริธึมที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ในลักษณะดังกล่าว  นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อจำลองสภาพแวดล้อม 3 มิติและสร้างผลลัพธ์ที่ดูสมจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้พลังประมวลผลน้อยที่สุดเพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์  มีการศึกษาวิจัยและทดสอบมากมายเพื่อที่จะสร้างฟีเจอร์นี้ และผู้เชี่ยวชาญระดับด็อกเตอร์หลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง และตอนนี้คุณสามารถปรับแต่งระยะชัดลึก/ชัดตื้นของภาพได้อย่างเหมาะสม และควบคุมเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอของรูปภาพ 2 มิติได้ภายในเสี้ยววินาทีภายหลังการถ่ายภาพ

ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน


คุณจะพบกับการปรับปรุงประสิทธิภาพที่สำคัญในหลายๆ ด้าน ด้วยประสบการณ์การใช้เมาส์ที่กลมกลืนและไร้รอยต่อมากขึ้น  การคลิกเมาส์เพื่อควบคุมการทำงาน เช่น แพน และซูม จะทำได้อย่างราบรื่นและตอบสนองฉับไวมากขึ้น  คุณจะพบว่าประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเอกสารขนาดใหญ่ และเมื่อคุณใช้เครื่องมือ Hand Tool เพื่อหมุนไปรอบๆ ผืนผ้าใบ
สำหรับผู้ที่ใช้ปากกาสไตลัสบน Windows คุณไม่ต้องใช้ WinTab อีกต่อไป

Photoshop บน iPad
ดาวน์โหลดแอพที่ https://apps.apple.com/us/app/adobe-photoshop/id1457771281
ข้อควรจำถ้าคุณสมัครใช้ Photoshop บนเดสก์ท็อปอยู่แล้ว คุณก็สามารถใช้ Photoshop บน iPad ได้เลย เพียงแค่ดาวน์โหลดและลงทะเบียน ก็เริ่มใช้งานได้ทันที

Photoshop บน iPad https://youtu.be/mwVaFuVFN3g

อะโดบีสัญญาว่าจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องสำหรับ Photoshop เวอร์ชั่น iPad และวันนี้ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดหลายฟีเจอร์ด้วยกัน
นับเป็นรีลีสหลักสำหรับ Photoshop บน iPad โดยมีการเพิ่มเติมเครื่องมือ Object Selection ซึ่งช่วยพัฒนาความสามารถในการเลือกพื้นที่บน iPad ให้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด เหนือกว่าแอพอื่นใดที่พร้อมใช้งานบนอุปกรณ์ดังกล่าว คุณลองใช้งานดูได้เลย!

Photoshop บน iPad ถูกสร้างขึ้นโดยใช้โค้ดพื้นฐานเดียวกันกับ Photoshop บนเดสก์ท็อป หลังจากที่เปิดตัวเวอร์ชั่นแรกเมื่อ เดือนที่แล้ว อะโดบีได้นำเสนอรีลีสเพิ่มเติมหลายรุ่น พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อขยายขีดความสามารถที่หลากหลายและเจาะลึกกว่าเดิม รวมไปถึงเอาต์พุตคุณภาพสูงเทียบเท่ากับเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป ส่งมอบฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้หลังจากที่ผู้ใช้เริ่มคุ้นเคยกับ iPad มากขึ้น เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากระบบควบคุมแบบสัมผัสและความสะดวกในการพกพา

เครื่องมือ Object Selectionฟีเจอร์นี้เพิ่งเปิดตัวใน Photoshop รุ่นเดสก์ท็อปที่งาน MAX 2019 หรือเมื่อ เดือนที่แล้ว ส่วนบน iPad นำเสนอฟังก์ชั่นเดียวกันนี้ พร้อมด้วยตัวเลือกและการตั้งค่าแบบเดียวกัน
ลูกค้าบอกกับเราว่า Photoshop บน iPad “ช่วยให้ทำงานได้อย่างละเอียดในระดับพิกเซลมากขึ้น และฟีเจอร์นี้คือตัวอย่างที่แสดงถึงคุณประโยชน์ดังกล่าวอย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ผู้ใช้ก็จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วยระบบควบคุมแบบสัมผัสเครื่องมือ Object Selection มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องมือ Select Subject (ซึ่งเปิดตัวบน iPad เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว)  ตอนนี้ฟีเจอร์ทั้งสองพร้อมใช้งานใน Photoshop บนเดสก์ท็อปและ iPad และใช้ Sensei AI และ Machine Learning เพื่อทำการเลือกพื้นที่โดยอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสม ช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก และรองรับรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน

Select Subject ค้นหาและเลือกภาพบุคคลหรือวัตถุหลักภายในรูปภาพด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องอาศัยข้อมูลอินพุตหรือการชี้นำจากคุณ เหมาะสำหรับกรณีที่คุณมีวัตถุหลักเพียงชิ้นเดียวที่คุณต้องการแยกออกจากภาพอย่างรวดเร็ว

ส่วนเครื่องมือ Object Selection ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและความสามารถในการควบคุมขั้นตอนการเลือกพื้นที่ในภาพที่ซับซ้อน  ตัวอย่างเช่น กรณีที่ภาพของคุณมีวัตถุหลายชิ้น หรือกรณีที่คุณต้องการเลือกพื้นที่บางส่วนของวัตถุ หรือคุณต้องการส่วนนี้แต่ไม่เอาส่วนนั้น หรือต้องการแยกวัตถุมากกว่าหนึ่งชิ้นในภาพ  เครื่องมือ Object Selection ช่วยให้คุณวาดพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือขอบเขตรอบๆ พื้นที่ที่คุณต้องการเลือก และเครื่องมือนี้จะค้นหาและเลือกวัตถุหลักภายในพื้นที่ที่คุณเลือกโดยอัตโนมัติ  คุณสามารถดูการสาธิตได้ในวิดีโอที่อยู่ด้านบนสุดของหัวข้อ iPad ซึ่งเราทำการเลือกพื้นที่บางส่วนของส้ม และไม่เอาพื้นที่ส่วนอื่น

ตัวอย่างที่แสดงถึงการใช้ภาพและพื้นหลังที่ค่อนข้างซับซ้อน
สำหรับภาพนักดนตรีข้างต้น ได้วาด Lasso รอบๆ นักดนตรีร็อคที่เป็นผู้หญิง และเครื่องมือ Object Selection ก็จะกำหนดเส้นเค้าร่างได้อย่างเหมาะสม  จากนั้นก็วาดวงกลมรอบๆ แว่นตาของผู้ชาย เพื่อเพิ่มเติมเข้าไว้ในพื้นที่ที่เลือก แล้วตามมาด้วยกีตาร์ … คุณคงพอจะเข้าใจไอเดียอย่างคร่าวๆ  เครื่องมือนี้ใช้งานง่ายมาก และก็ทำทุกอย่างให้เสร็จได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ Apple Pencil แตะหน้าจอและลากไปมาเพียงไม่กี่ครั้ง

การตั้งค่าแบบอักษร
การตั้งค่าแบบอักษรในรีลีสล่าสุดนี้เป็นการนำเอาส่วนควบคุมแบบอักษรหลายๆ อย่างที่คุณใช้ใน Photoshop บนเดสก์ท็อปมาไว้ใน iPad โดยเราได้เพิ่มเติมเลเยอร์แบบอักษร คุณสมบัติของอักขระและตัวเลือกต่างๆ รวมถึงการติดตาม การจัดเรียง การปรับขนาด และการจัดรูปแบบต่างๆ เช่น ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด/ตัวพิมพ์เล็ก, ตัวยก/ตัวห้อย  ส่วนการจัดช่องไฟ (Kerning) จะเปิดตัวในรีลีสถัดไป

ให้ข้อมูลสำหรับการพัฒนาเวอร์ชั่ iPad

อะโดบีมีความยินดีในการนำเสนอ Photoshop บน iPad ให้แก่คุณ!  ประสบการณ์การใช้งานของคุณ รวมถึงคำติชมและข้อเสนอแนะถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของอะโดบีสำหรับ iPad  คุณสามารถเข้าร่วมฟอรั่มชุมชนผู้ใช้ของเราเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่คุณอยากได้ที่feedback.photoshop.com  เราพร้อมรับฟังทุกความเห็นและคำแนะนำจากคุณ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.