ซัมซุงจับมือกับแบรนด์สิ่งทอระดับโลก Kvadratv สร้างสรรค์เคสรักษ์โลก Galaxy S20+ ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิลซัมซุง สานต่อแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม เดินหน้าสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน จับมือ Kvadrat แบรนด์สิ่งทอยักษ์ใหญ่สัญชาติเดนมาร์ก สร้างสรรค์เคสที่ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิล สำหรับ
สมาร์ทโฟนแฟลกชิปกาแลคซี่ เอส 20 พลัส พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วตั้งแต่วันนี้ ในราคา 1,590 บาท ที่ซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ และร้านค้าที่ร่วมรายการ
เส้นทางสู่แนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1990นับตั้งแต่ที่มีแถลงการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1992 ซัมซุงได้เริ่มลงทุนเพื่อวางรากฐานทางธุรกิจที่ตอบสนองต่อความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากการจัดตั้งศูนย์รับซื้อคืนขยะอิเล็กทรอนิกส์และศูนย์
รีไซเคิลเพื่อส่งเสริมการใช้ของเสียอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งซัมซุงถือเป็นผู้บุกเบิกโครงการนี้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ ต่อมาในปี ค.ศ. 2004 บริษัทฯ ได้คิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำเสนอกระบวนการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-Design Process) ที่คำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน การใช้ทรัพยากรและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมนับตั้งแต่เริ่มวงจรการพัฒนาผลิตภัณฑ์นอกจากนี้โปรแกรม Galaxy Upcycling ของซัมซุงยังมีการหมุนเวียนทรัพยากรโดยการนำสมาร์ทโฟนที่ใช้แล้วมาเป็นอุปกรณ์ IoT ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ ซึ่งแนวทางนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ดังจะเห็นได้จากการที่บริษัทฯ ได้รับรางวัล 'Champion Award: Cutting Edge' จาก Environmental Agency ของสหรัฐอเมริกาประจำปี ค.ศ. 2017 สำหรับการดำเนินงานเพื่อสร้างความยั่งยืนทางอิเล็กทรอนิกส์แนวทางปฏิบัติของซัมซุงเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจและการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน


ตั้งแต่พิธีสารเกียวโตในปีค.ศ. 2005 นำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก ซัมซุงได้เร่งดำเนินการในด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตั้งแต่ปีค.ศ. 2009-2018 การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงทำให้บริษัทสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสะสมได้ถึง 243.1 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้งานตู้เย็นตลอดทั้งปีของคนจำนวน 1.5 พันล้านคนด้วยฐานธุรกิจ 216 แห่งใน 74 ประเทศ ซัมซุงไม่เพียงแต่ทำงานด้านการจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ แต่ยังรวมถึงการพัฒนาสถานประกอบการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในเดือนมิถุนายน 2018
ซัมซุงประกาศเป้าหมายที่จะใช้พลังงานทดแทน 100% ในทุกสถานประกอบการในสหรัฐอเมริกายุโรปและจีน รวมทั้งติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนใต้พิภพในเกาหลีใต้ขนาด 63,000 ตารางเมตรภายในปี 2020 รวมถึงในเดือนตุลาคมปี 2018 สำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาของซัมซุง รวมถึงโรงงานผลิตอุปกรณ์ของสหรัฐอเมริกาทั้งหมดได้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100%นอกจากนี้ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ยังได้เพิ่มปริมาณการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับบรรจุภัณฑ์ของสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีค.ศ. 2013 ซัมซุงได้เปิดตัวบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล 100% ที่ทำจากกระดาษ
เหลือใช้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเปิดตัวกล่องพับ (Foldable box) ที่ทำจากกระดาษรีไซเคิล 100% ในปีต่อมา ปีค.ศ. 2015 บริษัทฯ ได้ดำเนินการลดความซับซ้อนของบรรจุภัณฑ์สมาร์ทโฟน และในปีค.ศ. 2016 ได้เริ่มใช้วัสดุจากธรรมชาติทดแทนการใช้พลาสติก ทั้งนี้ ในปีค.ศ. 2017-2018 ซัมซุงได้เปิดตัวถาดบรรจุอุปกรณ์และบรรจุภัณฑ์จากเยื่อกระดาษ ก่อนที่จะเริ่มแนะนำบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้พลาสติกเลยเป็นครั้งแรกพร้อมกาแลคซี่ เอส 10อุปกรณ์เสริมเพื่อความยั่งยืน


เมื่อซัมซุงเริ่มวางแผนจะผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับกาแลคซี่ เอส 20 พลัส และผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ เราจึงได้ตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ Kvadrat แบรนด์เชื้อสายสแกนดิเนเวียที่ได้รับการรับรองฉลากสิ่งแวดล้อม (Ecolabel) จากสหภาพยุโรปโดยเคสกาแลคซี่ เอส 20 พลัสรุ่นพิเศษนี้ ได้ผ่านกระบวนการ Upcycling หรือที่เรียกว่า ‘การใช้ซ้ำอย่างสร้างสรรค์’ ซึ่งถือเป็นกระบวนการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุการใช้งานมาเป็นวัสดุใหม่ที่ไม่เพียงแต่มีคุณภาพดีกว่าของเดิม แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขวดพลาสติกขนาด 500 มิลลิลิตร มาผ่านกระบวนการของ Kvadrat เพื่อหลอมและแปรรูปเป็นเส้นด้ายสิ่งทอ ซึ่งขวดพลาสติก 1 ขวดสามารถเป็นวัถุดิบในการผลิตเคสได้ถึง 2 เคสด้วยกัน โดยเส้นด้ายรีไซเคิลเหล่านี้ช่วยลดจำนวนขวดพลาสติกที่ต้องกลายเป็นขยะ รวมถึงขั้นตอนการผลิตวัสดุรีไซเคิลชนิดนี้ยังช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตวัสดุแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งช่วยลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานไม่หมุนเวียน เพื่อรักษาทรัพยากรน้ำมันที่มีค่าไว้ ซึ่งซัมซุง ถือเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่ได้ผลิตเคสจากวัสดุรีไซเคิลเพื่อมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นแฟลกชิปสำหรับประเทศไทย เคสรุ่นพิเศษ ‘Kvadarat case’ มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเงิน ที่สื่อถึงความเป็นสแกนดิเนเวียนของแบรนด์ สีเขียว ที่สื่อถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสีแดง ที่สะท้อนความโดดเด่น มีสไตล์ โดยจะ
วางจำหน่ายในราคา 1,590 บาท ณ ซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ และร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2UjH178

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.